Đăng ký nhận bản tin

Nhận bản tin hàng tháng từ Atem!

Cơ hội giao thương

Online 27
Visitor 9 1 3 2 0

TIN TỨC - SỰ KIỆN KHÁC

Kết nối hiệu quả doanh nghiệp – nhà nông – người tiêu dùng

 Có nhiều hoạt động mang tính ứng dụng cao trong Hi-tech Agro 2013. Ảnh: Thu Vân
SGTT.VN - Hội chợ Triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm TP.HCM – Hi-tech Agro 2013 11 – 15.12 vừa khép lại. Điều bất ngờ là một hội chợ chuyên ngành nhưng đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan, mua sắm, trải nghiệm.
Hàng trăm nông dân đăng ký tham gia, gần 200 doanh nghiệp từ TP.HCM và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long gồm tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và bảy tỉnh miền Đông Nam bộ gồm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Phước, Dăk Nông, Gia Lai, Ninh Thuận, Tây Ninh.
Hấp dẫn người tham dự
Nhiều người bị thu hút và được trực tiếp tham quan mô hình nhà lưới cũng như được thông tin về quy trình cũng như cách gieo trồng các loại rau củ quả – một mô hình mà đa số người dân đô thị chỉ được xem hình ảnh trên báo chí hoặc tivi.
Mô hình trồng rau sạch vốn đã được người dân đô thị hưởng ứng nhiều năm nay cũng được giới thiệu để nhân rộng.
Các sản phẩm thực phẩm chế biến đảm bảo an toàn, vệ sinh một lần nữa được giới thiệu rộng đến người dân. Và đây chính là một điểm nhấn giải thích vì sao hội chợ thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan, mua sắm.
Về mục tiêu, theo bà Nguyễn Thị Hồng, phó chủ tịch UBND TP.HCM, Hi-tech Argo 2013 góp phần thực hiện định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nông nghiệp phát triển mạnh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa, đưa công nghệ chế biến sản phẩm trong nông nghiệp lên một bước tiến mới, đưa TP.HCM trở thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp kỹ thuật cao của cả nước.
Đây là năm thứ hai Hi–tech Agro được tổ chức. Do đất đai ngày càng thu hẹp, theo các chuyên gia, thành phố phải đi theo hướng công nghệ cao và chuyển giao công nghệ cho các tỉnh, kết nối giữa sản xuất và thị trường. Thành phố cũng đã sớm xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp hiện đại, tiếp thu công nghệ, thiết bị hiện đại để trao đổi và chuyển giao cho các vùng, sau đó thu mua sản phẩm từ các vùng sản xuất nông nghiệp để tiêu thụ và xuất khẩu…
Công nghệ cao cũng là giải pháp để đổi mới ngành nông nghiệp, kịp thời thích ứng với thị trường trong bối cảnh hội nhập nhanh trong khi nhiều sản phẩm nông nghiệp vẫn trong tình trạng giá thành cao so với thế giới.
Trước nhu cầu đó, Hi-tech Agro giúp kết nối các nhà doanh nghiệp, nhà nông, hộ sản xuất, nhà khoa học và người tiêu dùng cuối cùng.
Hội chợ kết thúc, nhà tổ chức, cũng như đa số doanh nghiệp tham gia đều đánh giá hội chợ đạt yêu cầu về tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm, kết nối được các đơn vị sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng. Mục tiêu quảng bá sản phẩm thương hiệu Việt Nam, nhất là sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cũng đạt yêu cầu với hàng trăm ngàn lượt khách tham quan. Hội chợ còn tạo cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp, nông dân nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá, trang bị kiến thức cho người tiêu dùng.
http://sgtt.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=213616
Bà Nguyễn Thị Hồng, phó chủ tịch UBND TP.HCM với đại diện các doanh nghiệp tham gia Hi-tech Argo 2013. Ảnh: Thu Vân
Điểm nhấn hội thảo
Các hội thảo là một trong các điểm nhấn của hàng loạt các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Hi-tech Agro 2013. Chương trình hội thảo có nội dung định hướng và ứng dụng công nghệ cao vào ngành nông nghiệp; trang bị các kiến thức cũng như các kỹ thuật mới nhất trong công nghệ chế biến thực phẩm trên thế giới… nhằm phục vụ cho định hướng phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm.
Với chủ đề “Công nghiệp thực phẩm: An toàn thực phẩm – sức khoẻ cộng đồng”, hội thảo vào sáng 12.12 đã cung cấp những thông tin hết sức cần thiết về an toàn thực phẩm và sức khoẻ cộng đồng, là các vấn đề rất bức xúc trong cuộc sống hiện nay. Các chuyên gia trong ngành cũng trực tiếp thảo luận với giới nông dân – là người trực tiếp làm ra các sản phẩm nông nghiệp, về an toàn vệ sinh trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ.
Hội thảo “Nông nghiệp công nghệ cao: xu thế hay trào lưu?” diễn ra sáng 13.12 đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp. Các diễn giả đến từ khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, viện Thay đổi kinh tế và xã hội Ấn Độ, trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao... lần lượt giới thiệu về tình hình phát triển công nghệ trong nông nghiệp của thế giới và Việt Nam nói riêng cũng như tình hình phát triển nông nghiệp của các nước Đông Nam Á và xu hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp kỹ thuật cao của thế giới và tác động của TPP trong ngành nông nghiệp…
ITPC cũng đã phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn giới thiệu “Các gói tín dụng cho doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm” trong chiều ngày 12.12. Đặc biệt, ngoài việc cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp về các ưu đãi tín dụng, Agribank còn mang đến với các nông dân những ưu đãi trong vay vốn để sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản làm ra. Đại diện Agribank cho biết trong thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời các gói sản phẩm hữu ích hơn nữa phục vụ hoạt động của ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
T.T (nguồn "sgtt.vn")

Các đối tác của ATEM