Đăng ký nhận bản tin

Nhận bản tin hàng tháng từ Atem!

Cơ hội giao thương

Online 25
Visitor 9 1 3 2 0

TIN TỨC - SỰ KIỆN KHÁC

Doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm cơ hội từ TPP

 (Chinhphu.vn) – Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ có bước tiến nhanh chóng trong năm 2013, phản ánh qua tần suất các chuyến thăm giữa hai bên.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ vào tháng 7/2013. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ một số chính khách Hoa Kỳ nhân dịp tham dự phiên thảo luận chung của Đại Hội đồng LHQ vào tháng 9/2013. Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.
Về phía Hoa Kỳ, trong năm 2013 đã có nhiều quan chức hàng đầu có chuyến công du tại Việt Nam như: Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Y tế, Đại diện Thương mại Mỹ, Tư lệnh Thái Bình Dương.
Việt Nam và Hoa Kỳ đã xác lập khuôn khổ đối tác toàn diện trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đó xác định rõ những nguyên tắc cơ bản, nội hàm của quan hệ song phương, qua đó góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Về quan hệ thương mại, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết Việt Nam đang cùng với Hoa Kỳ và 10 nước khác đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Đại sứ nhìn nhận, khả năng kết thúc đàm phán là rất cao vì hiện hay các nhà lãnh đạo các nước liên quan đều thể hiện quyết tâm rất cao cho một hiệp định tổng thể, cân bằng cho các bên, có tính đến những yếu tố linh hoạt đối với các nền kinh tế có trình độ phát triển thấp hơn như Việt Nam.
Theo Đại sứ, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm đến kết quả đàm phán vì TPP sẽ mở ra một môi trường thương mại và đầu tư thuận lợi hơn. Sự quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ được thể hiện thông qua việc tham gia vào quá trình đàm phán ngay từ đầu, với số lượng thành viên đông đảo.
Ông Cường cho biết, ông đã đi thăm nhiều địa phương và gặp gỡ nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ và nhận được những câu hỏi về cơ hội kinh doanh, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau khi TPP được ký kết.
Đã có những doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm, đón đầu cơ hội đầu tư do TPP mang lại. Một số doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, chuyển phát nhanh trong năm qua đã hoàn thành việc xin giấy phép hoạt động tại Việt Nam.
Về việc thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết, thương mại hai chiều đang tăng lên nhanh chóng, trung bình từ 15-20%/năm.
Tuy vậy, Đại sứ cũng cho biết, Hoa Kỳ là thị trường “khó tính” với nhiều luật lệ rất khắt khe, vì vậy việc hỗ trợ doanh nghiệp tránh những rắc rối sẽ là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Đại sứ quán. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng sẽ nỗ lực đấu tranh với những hàng rào bảo hộ của Hoa Kỳ.
 Hải Minh

Các đối tác của ATEM